ทำตัวไม่เป็น Grad Student เลย

หลังจากที่ผลการทดลองออกมาไม่ได้เรื่อง ผมก็เลยรู้สึกเบื่อๆ คิดอะไรไม่ค่อยออก ทำตัวไม่เป็น Grad Student เลย. หมดความกระตือรือล้นแล้ว (enthusiasm and inspiration.)

เริ่มจาก ไม่อ่านหนังสือ (paper), ไปทำแลปก็สายมาก, กลับบ้านก็เร็ว, หลบหน้าหลบตา Professor (my boss), เล่นอินเตอร์เน็ตทั้งวันทั้งคืน, ดูแต่หนัง

จะยอมแพ้ (give up school) ดีหรือเปล่า? 

 

ps. http://www.phdcomics.com

Advertisements

18 thoughts on “ทำตัวไม่เป็น Grad Student เลย

 1. เอาน่าคุณเล็ก ยิ้ม ๆ ไว้นะคะ
  ผลการทดลองออกมาไม่ดั่งใจ อย่างน้อยก็ได้รู้ว่าเป็นทางตัน
  เรามาเริ่มต้นตั้งสมมติฐานกันใหม่อีกก็ได้นี่นา

  สู้ ๆ ค่ะ ^^ v

 2. 1.อย่างแรกเลยต้องทำใจยอมรับกับสิ่งที่เกิดขึ้นให้ได้เสียก่อน
  (ให้มองมันเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน)
  2.ถ้าเกิดอารมณ์เบื่อหน่ายและเซ็งกับเรื่องทีเกิดขึ้น ควรถอยกลับมาตั้งหลัก
  เพื่อผ่อนคลายความเครียดเสียก่อน แต่อย่าปล่อยให้ความรู้สึกนี้อยู่กับเรานานจนเกินไปพอเริ่มรู้สึกดีแล้ว ให้กลับมาเป็นคนเดิมเร็วๆนะคะ อย่าปล่อยเวลาทิ้งไป เรายังมีหน้าที่ต้องรับผิดชอบอยู่ (ถ้าทิ้งไว้นานจะกลายเป็นคนหนีปัญหา)
  อีกอย่างความรู้สึกนี้เกิดขึ้นได้กับทุกคน อยู่ที่ว่าใครล้มแล้วลุกได้เร็วกว่ากัน
  3.ตั้งสติ ค่อยๆคิด ค่อยๆหาทางแก้ไขปัญหาไปนะคะปัญหาของเราเราย่อมรู้ดีที่สุดว่ามันเกิดอะไรขึ้นมันผิดพลาดที่ตรงไหน อะไรที่มันยังไม่ดีพอ แล้วลองปรับลองแก้ไขมันดู ไม่นานคงพบทางออกคะ เราไม่สามารถควบคุมผลการทดลองให้ออกมาเป็นดั่งที่ใจคิดได้แต่เราสามารถเลือกควบคุมในสิ่งที่เราควบคุมได้นั่นคือควบคุมตัวเองให้อดทนและไม่ย่อท้อไปเสียก่อน ถ้ามีปัญหาแล้วละเลยไม่ยอมแก้ไขปัญหา ปัญหานั้นก็จะยังคงอยู่ต่อไปไม่มีวันหลุดพ้นสักที แต่ถ้าเมื่อไหร่ก็ตามที่ลุกขึ้นมาเผชิญหน้ากับปัญหาและแก้ไขมันปัญหานั้นจะหายไปอย่างแน่นอน
  4.เรื่องยอมแพ้เลิกคิดไปได้เลย หลายๆคนอยากมีโอกาสแต่ไม่มี เรามีโอกาสแล้วต้องทำให้ดีที่สุดและเต็มที่ที่สุดจริงไหม?ต้องคิดว่าคนอื่นเรียนจบได้ เราก็ต้องเรียนจบได้เหมือนกัน ส่วนจะช้าหรือเร็วอีกเรื่อง ไม่ต้องไปสนใจมากเราไม่ได้เรียนแข่งกับใครเราเรียนแข่งกับตัวเองแข่งกับเวลาและกำลังพยายามเอาชนะความท้อแท้ใจในตัวเองอยู่ คงจะมีสักวันที่เป็นของเรา(ลองมองหาดูว่าอะไรคือสิ่งที่เราควบคุมมันได้ให้ควบคุมสิ่งนั้นเสีย ดีกว่าพยายามไปควบคุมสิ่งที่เราควบคุมมันไม่ได้)
  5.สิ่งที่ยากที่สุดคือการเริ่มต้น แต่วันจันทร์นี้ซือเจ๊ว่า เริ่มกลับมาอ่าน Paper ได้แล้ว,เริ่มไปทำ Lab แต่เช้าได้แล้ว,เริ่มเข้าหา Professor ได้แล้วเผื่อได้คำแนะนำดีๆอาจพบทางแก้ปัญหาใหม่ๆก็ได้นะคะ
  (ต่อไป Professor คงต้องเป็นฝ่ายหลบหน้าพี่เล็กแทนเพราะขี้เกียจตอบคำถามและไม่ว่างตรวจงานให้เพราะส่งบ่อยเกินไป):P

  ยังไงก็สู้ต่อไปนะคะพี่เล็กเป็นกำลังใจให้คะ.. 😀

 3. อันนี้อ่าน PHDComics มากไปเลย “อิน” หรือเปล่าคะ? 😀 ใส่ PS ไว้อย่างนั้น เลยไม่แน่ใจว่าเขียนจากเรื่องจริง หรือว่าเขียนจาก PHDComics

  จำได้ว่าพี่เล็กเคยบอกว่า มุกก็น่าจะเรียน PHD ได้เหมือนกัน.. เพราะฉะนั้น พี่เล็กก็ต้องสู้ๆ เรียนเป็นตัวอย่างให้น้องก่อนนะคะ ^^v

  ตอนนี้ (จริงๆ) มุกไม่คิดจะเรียนแล้ว หมดกำลังใจ แล้วก็คิดว่า จะขอเอาเวลาบางส่วน ไปเที่ยวเล่น เรียนรู้ชีวิตทั่วๆ ไป จากประสบการณ์บ้างค่ะ

  สู้ๆ ค่ะ…………. เผื่อมุกอยากเรียนบ้าง จะได้ไปถามว่า.. “ทรมาน” ขนาดไหน ๕๕๕

 4. มาให้กำลังใจบิ๊กแอส สู้เด้อค่ะ 😉

  อิน้องเป็นบ่อยเลยละ สอบทีไรก็เครียด ตกบ้าง ผ่านบ้าง

  เป็นธรรมดาเน้อ พักซักแป๊ป เด๋วหายค่อยมาลุยใหม่น้า สู้โว้ยย (M 150)

 5. คุณเล็กค่ะ ตอนนี้คุณเล็กกำลังอยู่ในช่วงของการเอาชนะใจตัวเองนะคะ สู้ ๆ สู้ตายค่ะ อย่ายอมแพ้นะคะ

  เริ่มต้นใหม่มันก็ไม่สายหรอกค่ะ หนิงเองก็เคยทำการทดลองออกมาพลาดเหมือนกัน ช่วงนั้นหนิงต้องเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อบัวหลวง ปรากฎว่าต้องทำงานต่อเนื่อง แล้วเกิดไม่สบาย คราวนี้จามตลอด ทำให้วุ้นที่ใช้ในการเพาะเลี้ยงติดเชื้อขึ้นมา ใช้ ม่าย-ด้าย เลย แม้แต่ถ้วยเดียว

  ช่วงนั้นเพื่อน ๆ สงสารหนิงมาก แต่ก็ช่วยอะไรไม่ได้ ทำให้หนิงไม่สามารถจบได้ในภาคเรียนนั้น แต่หนิงก็ไม่ท้อนะคะ ก็มาทำใหม่ จบช้าไปเทอมนึง แต่ก็จบจนได้เหมือนกันค่ะ อิอิ

 6. เป็นยังไงบ้าง หวังว่าคงรู้สึกดีขึ้นแล้วนะ

  เมื่อวานก็รู้สึกเบื่อ ๆ เซ็ง ๆ ท้อแท้อย่างไร้เหตุผลเหมือนกัน

  รู้สึกอยุ่ได้ไม่นาน อยู่บนรถบัสก็เห็นคนตาบอดกับหมานำทาง กำลังกลับจากไปทำงานมา ตอนออกจากที่จอดรถก็เจอคนตาบอดอีกคนกับไม้เท้าวิ่งตุปัดตะเป๋เซถลา ชนโน้นชนนี่ พยายามจับรถบัสให้ได้ อืม ก็เลยคิดได้ว่าเราไม่ควรท้อแท้เลย

  กำลังใจหาได้ตามข้างทางจริง ๆ เหอะ ๆๆๆ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s